Phản hồi phát triển của quản lý và sự sáng tạo của cấp dưới: Vai trò của điều chỉnh nhiệm vụ và động lực hướng đến xã hội - Bùi Thị Thanh, Thanh; Phan Quốc Tấn, Tấn; Lê Công , Thuận; Trần Ngọc Phương , Anh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Mặc dù phản hồi phát triển của quản lý ảnh hưởng đến sự sáng tạo của cấp dưới, nhưng mối quan hệ này không nhất quán. Một số nghiên cứu kết luận rằng mối quan hệ này là dương và có ý nghĩa thống kê, trong khi đó các nghiên cứu khác cho thấy mối quan hệ này không có ý nghĩa thống kê. Dựa vào mô hình khả năng - động lực - cơ hội, nghiên cứu này kiểm định vai trò trung gian của điều chỉnh nhiệm vụ và vai trò điều tiết của động lực hướng đến xã hội để hiểu sâu sắc hơn mối quan hệ này. Bài báo này sử dụng phương pháp phân tích nhân tố khẳng định (CFA) để kiểm định thang đo và phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM) để kiểm định các giả thuyết. Kết quả nghiên cứu cho thấy điều chỉnh nhiệm vụ là trung gian liên kết phản hồi phát triển của quản lý đến sự sáng tạo của cấp dưới. Hơn nữa, động lực hướng đến xã hội điều tiết mối quan hệ này. Từ đó, nghiên cứu này đóng góp mới về mặt lý thuyết cũng như đưa ra các hàm ý quản trị để nâng cao sự sáng tạo của nhân viên.
Keywords: Điều chỉnh nhiệm vụ; Động lực hướng đến xã hội; Sự sáng tạo của cấp dưới; Phản hồi phát triển