Giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới - Nguyễn Đông, Phong (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Bài viết này đề xuất các giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững cho Việt Nam trong giai đoạn 2025–2030, hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Trọng tâm là thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo động lực tăng trưởng mới; vượt qua bẫy thu nhập trung bình thông qua cải cách giáo dục, nâng cao năng suất lao động và phát triển hệ thống an sinh xã hội thích ứng với già hóa dân số. Đồng thời, bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành kinh tế có lợi thế so sánh (công nghiệp chế biến, du lịch, xây dựng xanh, nông nghiệp công nghệ cao, logistics) để ưu tiên đầu tư. Bên cạnh đó là thúc đẩy phát triển vùng và liên kết vùng thông qua đầu tư hạ tầng, phân quyền, xây dựng cụm ngành đặc thù và dữ liệu dùng chung. Các giải pháp được tổng hợp từ kết quả nghiên cứu khoa học và hội thảo quốc gia do Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, góp phần định hình chính sách phát triển hiệu quả và bền vững trong kỷ nguyên mới.
Keywords: Tăng trưởng kinh tế; Phát triển bền vững; Bẫy thu nhập trung bình; Khoa học công nghệ; Đổi mới sáng tạo; Chuyển đổi số; Liên kết vùng