Các nhân tố tác động đến hành vi đổi mới sáng tạo của giảng viên đại học tại Việt Nam - Nguyễn Văn, Chương; Cao Quốc, Việt (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục đóng vai trò quan trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển lực lượng lao động cho xã hội. Nghiên cứu này cung cấp một mô hình phân tích hệ thống các nhân tố thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bao gồm: Sự tự tin vào năng lực bản thân, văn hóa cởi mở học tập, cảm nhận về tác động xã hội đến hành vi đổi mới sáng tạo trong công việc của giảng viên tại các trường đại học ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu với dữ liệu khảo sát từ 471 giảng viên cho thấy sự tự tin vào năng lực bản thân, văn hóa cởi mở học tập, cảm nhận về tác động xã hội có tác động tích cực đến hành vi đổi mới sáng tạo trong công việc. Từ đó, nghiên cứu có đóng góp vào mô hình hành vi đổi mới sáng tạo trong công việc; đồng thời, đề xuất một số hàm ý quản trị nhằm thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo của các giảng viên tại các trường đại học ở Việt Nam.
Keywords: Hành vi đổi mới sáng tạo; Sự tự tin vào năng lực; Văn hóa cởi mở học tập; Cảm nhận tác động xã hội