Đặc điểm kinh doanh Homestay du lịch cộng đồng và hàm ý chính sách giảm nghèo: Bằng chứng từ mô hình Heckman, kỹ thuật Lasso và thang đo Likert - Đỗ Xuân , Luận (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Bài viết phân tích các đặc điểm kinh doanh Homestay và đề xuất hướng can thiệp chính sách nhằm giảm nghèo thông qua phát triển du lịch cộng đồng. Dựa trên dữ liệu thu thập từ phỏng vấn 370 hộ kinh doanh du lịch cộng đồng ở Tây Bắc Việt Nam, và áp dụng mô hình ước lượng Heckman, kỹ thuật Lasso và thang đo Likert, kết quả cho thấy kinh doanh Homestay chủ yếu tập trung ở một số tầng lớp thượng lưu, có thành viên gia đình hoặc người thân làm việc tại chính quyền địa phương. Các hộ kinh doanh Homestay có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng tốt hơn các hộ khác. Những người dân bản địa mong muốn nhưng gặp trở ngại trong sở hữu Homestay do những rào cản về nguồn lực, như: Thiếu vốn, kiến thức và các mối quan hệ xã hội. Vai trò của hiệp hội du lịch, hợp tác xã trong kết nối sự tham gia và hưởng lợi của người dân từ kinh doanh Homestay còn rất hạn chế. Trong khi cộng đồng đều có đóng góp tích cực vào bảo tồn và phát triển tài nguyên thiên nhiên và văn hóa bản địa, việc phát triển các Homestay cá thể có thể thiếu tính bền vững. Do vậy, Nhà nước cần hỗ trợ cộng đồng phát triển các hiệp hội du lịch, hợp tác xã, tiếp cận tài chính ngân hàng và nâng cao kiến thức kinh doanh.
Keywords: Du lịch cộng đồng; Homestay; Giảm nghèo; Tây Bắc; Tài khoản; Tín dụng