Thực hành trách nhiệm xã hội, danh tiếng và tài sản thương hiệu của các trường đại học công lập tại Việt Nam - Bùi Hữu, Đức; Bùi Khánh, Linh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Bài viết nghiên cứu mối quan hệ giữa thực hành trách nhiệm xã hội, danh tiếng và tài sản thương hiệu của các trường đại học. Phân tích kiểm định trên mẫu nghiên cứu 361 người học và cựu người học tại các trường đại học công lập Việt Nam bằng phương pháp phân tích mô hình mạng (Structural Equation Modeling), kết quả nghiên cứu cho thấy hai loại hình thực hành trách nhiệm xã hội đối với người học và đối với cộng đồng có tác động trực tiếp tích cực đến danh tiếng của trường; đồng thời có tác động trung gian toàn phần tích cực đến tài sản thương hiệu thông qua danh tiếng của trường đại học công lập Việt Nam. Ngược lại, thực hành trách nhiệm xã hội đối với người lao động không có tác động đáng kể đến danh tiếng và tài sản thương hiệu của trường. Kết quả nghiên cứu cũng khẳng định tác động tích cực cùng chiều của danh tiếng đến tài sản thương hiệu của trường đại học công lập Việt Nam.
Keywords: Trách nhiệm xã hội; Danh tiếng trường đại học; Tài sản thương hiệu; Trường đại học công lập; Việt Nam