Mô hình máy học TOPSIS – AHP– Kansei nâng cao hiệu quả đánh giá khóa học tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - Trương Việt , Phương; Trần Thị Thu , Hà; Nguyễn Tiến , Đạt (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Việc đánh giá chất lượng các khóa học tại các trường đại học đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng giáo dục. Công việc này liên quan đến tìm hiểu mong muốn và mục tiêu của sinh viên, vấn đề họ đang gặp phải và đưa ra lời khuyên phù hợp. Đánh giá khóa học dựa trên các phương pháp truyền thống sẽ không thể áp dụng cho các tiêu chí có mức độ quan trọng khác nhau. Bài báo này sẽ trình bày một cách tiếp cận mới sử dụng mô hình máy học TOPSIS – AHP và Kansei để nâng cao hiệu quả đánh giá chất lượng khóa học. Trong đó, mô hình TOPSIS – AHP nhằm đánh giá khóa học được lượng hóa bằng cả yếu tố định tính và định lượng kết hợp đề xuất mô hình Kansei được áp dụng để định lượng mức độ đánh giá của sinh viên cho từng khoa thuộc các trường đại học. Mô hình máy học TOPSIS – AHP – Kansei được triển khai tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cho kết quả thực nghiệm cải tiến hơn so với phương pháp truyền thống đã có, góp phần giúp sinh viên lựa chọn được các khóa học thuận lợi, giúp cho nhà quản lý ra quyết định kịp thời với nhiều mục tiêu theo các tiêu chí khác nhau.
Keywords: Hỗ trợ ra quyết định; TOPSIS – AHP – Kansei; Đánh giá khóa học