Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích chất lượng và ước tính khối lượng các loại hạt cà phê nhân - Phạm Minh , Khan; Lê Hoành, Sử (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Việt Nam là nước đứng thứ hai thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê, để duy trì thành tựu này thì chất lượng hạt cà phê nhân đóng vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu cà phê cần kiểm soát chất lượng cà phê từ khâu thu mua từng lô hàng tại hộ dân đến sơ chế tại nhà máy và xuất khẩu. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng cà phê nhân đòi hỏi chuyên môn và đang được thực hiện thủ công nên tốn thời gian, công sức và chi phí cho doanh nghiệp. Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng quy trình, thiết kế thuật toán ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phân tích chất lượng và ước lượng khối lượng hạt cà phê nhân một cách tự động, nhanh chóng và giảm chi phí. Nghiên cứu được thực hiện bằng cách thu thập, dán nhãn mẫu dữ liệu hạt cà phê theo 12 loại hạt, huấn luyện mô hình bằng Yolov5 trong nhận diện đối tượng, công nghệ xử lý ảnh mã nguồn mở OpenCV, thuật toán CNN (Convolutional Neural Networks) trong xử lý ảnh để phân loại. Từ đó, ước lượng khối lượng từng loại hạt cà phê. Kết quả thử nghiệm cho thấy các mô hình thuật toán ứng dụng cho kết quả tin cậy cao, có thể ứng dụng vào thực tiễn.
Keywords: Phân loại cà phê; Ước lượng khối lượng; Mạng thần kinh tích chập; Xử lý hình ảnh; Trí tuệ nhân tạo