Bitcoin và thị trường chứng khoán Việt Nam: Bằng chứng thực nghiệm giai đoạn khủng hoảng COVID–19 và Nga - Ukraine - Ngô Thái , Hưng; Nguyễn Minh Dạ , Mẫn; Thế Thị Hoài , Ngọc; Phạm Thị , Ngọc; Trần Thị Minh , Phương (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu ước lượng mối tương quan và chỉ số lan tỏa về giá giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn COVID–19 và xung đột Nga - Ukraine. Để thực hiện điều này, nhóm tác giả sử dụng mô hình DECO-GARCH đa biến và phương pháp chỉ số kết nối phát triển bởi Diebold và Yilmaz (2014). Kết quả cung cấp bằng chứng xác định tương quan chung của các thị trường nghiên cứu là có ý nghĩa thống kê và thay đổi theo thời gian. Hơn nữa, chỉ số lan tỏa về giá giữa Bitcoin và thị trường tài chính Việt Nam có hiệu ứng cao đến 48%, nghĩa là tồn tại sự gắn kết giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán Việt Nam. Kết quả này là kênh thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư và hoạch định chính sách.
Keywords: DECO-GARCH; Bitcoin; Thị trường chứng khoán; Việt Nam; COVID–19; Nga-Ukraine