Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức và tính thông tin của giá cổ phiếu: Bằng chứng thực nghiệm từ thị trường chứng khoán Việt Nam - Nguyễn Thu, Hằng; Nguyễn Thị Như , Hảo; Nguyễn Thị Thanh , Loan (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của giao dịch của nhà đầu tư tổ chức đến tính thông tin của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sử dụng kỹ thuật hồi quy hai bước với dữ liệu gồm 4.495 quan sát của 592 doanh nghiệp, nghiên cứu chỉ ra rằng giao dịch của nhà đầu tư tổ chức truyền tải các thông tin nội bộ của doanh nghiệp đến thị trường, từ đó làm tăng tính thông tin của giá cổ phiếu. Ngoài ra, kết quả còn cho thấy giao dịch mua của nhà đầu tư tổ chức chứa đựng các tín hiệu tích cực về giá cổ phiếu, dẫn đến lợi suất bất thường sau ngày thông báo mua cổ phiếu của họ.
Keywords: Giao dịch; Nhà đầu tư tổ chức; Tính thông tin giá cổ phiếu; Biến động đồng bộ; Giá cổ phiếu