Tương tác trên mạng xã hội và bong bóng giá cổ phiếu: trường hợp GameStop - Ngô Minh , Vũ; Nguyễn Hữu , Huân (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Bong bóng thị trường tài chính gần đây đã tạo ra những vấn đề nghiêm trọng đối với tăng trưởng kinh tế bền vững cho tất cả các quốc gia trên toàn cầu. Do đó, nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá mối quan hệ giữa tương tác xã hội và bong bóng thị trường chứng khoán, giải thích nguyên nhân và sự phát triển của bong bóng thị trường tài chính. Sử dụng một tập hợp hơn 286.000 bài đăng từ Twitter liên quan đến giá cổ phiếu GameStop từ tháng 12/2020 đến cuối tháng 02/2021, và phương pháp phân tích mạng liên kết qua phần mềm Gephi, cũng như phương pháp nghiên cứu điển hình, nghiên cứu này tìm hiểu về sự tương tác giữa các nhà đầu tư trên mạng xã hội và tác động của các mối liên kết trên mạng xã hội này đến sự hình thành và diễn biến của bong bóng giá cổ phiếu GameStop vào đầu năm 2021. Kết quả cho thấy có 5 mạng liên kết được hình thành giữa các nhà đầu tư và sự khác biệt đáng kể trong mức độ kết nối giữa những người dùng cũng như mức độ lan truyền thông tin khác nhau trong từng mạng liên kết có tác động đáng kể đến mức độ biến động của giá cổ phiếu GameStop. Nghiên cứu này có thể hỗ trợ các nhà đầu tư, công ty chứng khoán và cơ quan chính phủ hiểu rõ hơn hành vi xã hội của các nhà đầu tư, cũng như giám sát và ngăn ngừa bong bóng giá cả.
Keywords: Mạng xã hội; Twitter; Bong bóng giá cả; GameStop; Hành vi đầu tư