Gắn kết mạng xã hội và ý định mua sản phẩm thương hiệu ngoại: Vai trò của việc đánh giá sản phẩm thương hiệu ngoại và chủ nghĩa vị chủng - Đặng Văn , Thạc; Đỗ Thị Hải , Ninh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đưa ra mô hình và kiểm định ba vấn đề, một là mối liên hệ giữa gắn kết mạng xã hội với ý định mua sản phẩm thương hiệu ngoại, hai là vai trò trung gian của việc đánh giá sản phẩm thương hiệu ngoại, và ba là vai trò điều tiết của chủ nghĩa vị chủng. Sử dụng mẫu dữ liệu từ 482 người tiêu dùng trên mạng xã hội tại hai thành phố lớn của khu vực phía Nam Việt Nam. Phần mềm SPSS 24.0 và Amos 20.0 được sử dụng nhằm phân tích và đưa ra kết quả. Kết quả cho thấy gắn kết mạng xã hội không có tác động trực tiếp lên ý định mua hàng, thay vào đó, đánh giá sản phẩm thương hiệu ngoại có vai trò trung gian tích cực trong mối liên hệ giữa gắn kết mạng xã hội và ý định mua hàng. Ngược lại, chủ nghĩa vị chủng lại có tác động tiêu cực đến ý định mua sản phẩm thương hiệu ngoại, đồng thời cũng có vai trò điều tiết tiêu cực lên mối liên hệ giữa đánh giá thương hiệu ngoại và ý định mua hàng. Bằng việc kiểm định mô hình với hai cơ chế trung gian và điều tiết trái chiều nhau, kết quả của nghiên cứu này đem lại ý nghĩa quan trọng cho cả nghiên cứu học thuật và quản lý doanh nghiệp trên môi trường mạng xã hội.
Keywords: Gắn kết mạng xã hội; Ý định mua hàng; Đánh giá sản phẩm; Chủ nghĩa vị chủng; Sản phẩm thương hiệu ngoại