Rủi ro khí hậu và chính sách cổ tức: Bằng chứng từ các quốc gia châu Á - Trần Thị Hải, Lý; Đinh Thị Thu, Hồng; Nguyễn Hữu, Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Biến đổi khí hậu đang ngày càng rõ rệt và có ảnh hưởng sâu rộng lên hoạt động kinh tế và xã hội. Nghiên cứu này xem xét ảnh hưởng của rủi ro khí hậu lên chính sách cổ tức của các doanh nghiệp. Sử dụng dữ liệu của các doanh nghiệp thuộc 23 quốc gia châu Á trong giai đoạn 2010–2022, kết quả nghiên cứu cho thấy rủi ro khí hậu dẫn đến việc giảm chi trả cổ tức của các doanh nghiệp. Kết quả này nhất quán qua nhiều kiểm định tính vững. Ngoài ra, nghiên cứu cũng xem xét vai trò của phát triển tài chính và tìm thấy phát triển tài chính làm giảm nhẹ tác động của rủi ro khí hậu lên chính sách cổ tức. Kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư trong việc đánh giá chính sách cổ tức của công ty, và giúp hiểu thêm về lý do lựa chọn chính sách cổ tức của nhà quản lý khi công ty đối diện với rủi ro biến đổi khí hậu.
Keywords: Rủi ro khí hậu; Chính sách cổ tức; Các quốc gia châu Á