Phân cấp đầu tư công khu vực kinh tế Đông Nam Bộ, Việt Nam giai đoạn 2016–2021 - Phạm Thái, Bình; Đặng Văn, Cường; Phạm Hồng, Thắng (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Vùng kinh tế Đông Nam Bộ là vùng kinh tế phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn trung bình cả nước trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, giai đoạn 2016–2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vùng có sự giảm sút và mất đi vị trí dẫn đầu cả nước. Nguyên nhân đến từ sự sụt giảm cấu phần đầu tư công trong tổng sản phẩm địa phương, hạ tầng giao thông đối nội và đối ngoại yếu kém và lạc hậu. Bài viết này phân tích thực trạng phân cấp đầu tư hiện nay của Vùng so với trung bình chung của cả nước; từ đó đề xuất một số giải pháp tăng cường phân cấp và nâng cao hiệu quả giải ngân đầu tư công cho Vùng.