Rủi ro địa chính trị và thị trường chứng khoán các nước ASEAN-6 - Ngô Thái, Hưng; Bùi Minh , Bảo (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Nghiên cứu hiện tại khám phá mối quan hệ giữa rủi ro địa chính trị toàn cầu (Geopolitical Risks – GPR) và thị trường chứng khoán các nước ASEAN-6 bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines và Indonesia bằng phân tích Wavelet và kiểm định quan hệ nhân quả dạng phổ trong giai đoạn 2018–2023 tại các tần số và thời gian khác nhau: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Kết quả cho thấy sự tồn tại của mối quan hệ giữa hai biến số trong ngắn hạn và trung hạn, hàm ý rằng GPR có tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán ASEAN. Ngoài ra, có mối quan hệ nhân quả hai chiều giữa GPR và thị trường chứng khoán ASEAN, tùy thuộc vào khung thời gian và tần số khác nhau. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng COVID-19 và Ukraine-Nga cho thấy mối liên hệ tiêu cực trong ngắn hạn truyền từ GPR đến thị trường chứng khoán. Kết quả này cung cấp thông tin cần thiết cho nhà đầu tư và nhà làm chính sách và có thể giúp họ hiểu tốt hơn về thị trường chứng khoán biến động trong suốt thời kỳ khủng hoảng.
Keywords: Rủi ro địa chính trị; Thị trường chứng khoán ASEAN; Phân tích Wavelet