Phân tích phân cụm các doanh nghiệp ở Việt Nam, Thái Lan và Indonesia trong giai đoạn 2018–2022: Ứng dụng phương pháp phân tích dữ liệu đa hợp - Đào Thị Thanh, Bình; Nguyễn Anh, Tuấn; Phạm Văn, Hùng; Lê Thanh, Bình (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Bài nghiên cứu tập trung vào việc sử dụng các chỉ số tài chính để phân tích phân cụm các doanh nghiệp, sử dụng phương pháp phân tích dữ liệu đa hợp. Với dữ liệu lấy từ báo cáo tài chính của 300 doanh nghiệp lớn tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, bài nghiên cứu hướng đến việc phân cụm các doanh nghiệp và từ đó tìm hiểu được đặc tính của từng phân cụm cũng như sự dịch chuyển của doanh nghiệp giữa các cụm trong giai đoạn 2018–2022. Kết quả thu được cho thấy không có sự khác biệt rõ rệt khi sử dụng cả 2 phương pháp tỷ lệ logarit trung tâm và tỷ lệ logarit cộng tính, các chỉ số tài chính đều thể hiện tính hiệu quả trong việc phân loại doanh nghiệp, phân chia thành 3 phân cụm dựa theo hiệu quả kinh doanh và mức độ rủi ro tài chính. Phân tích trong giai đoạn trước và sau COVID-19 cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi về kết quả kinh doanh thông qua sự chuyển dịch phân cụm của một số công ty. Đáng chú ý hơn, các doanh nghiệp Việt Nam thể hiện hiệu suất hoạt động tốt và duy trì sự hiện diện với số lượng lớn trong nhóm có kết quả hoạt động tốt nhất với mức độ an toàn thanh toán cao.
Keywords: Phân tích dữ liệu đa hợp; Phân tích phân cụm; Chỉ số tài chính; Phân loại doanh nghiệp; COVID-19