Phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại Việt Nam: Góc nhìn từ hành vi khách hàng - Nguyễn Hoàng, Việt; Vũ Tuấn, Dương; Nguyễn Thị Mỹ, Nguyệt; Ngô Thế, Sơn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2022)
Chuyển đổi hành vi sử dụng năng lượng tái tạo được xem là giải pháp chiến lược giúp các quốc gia đảm bảo an ninh năng lượng và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố đến dự định hành vi sử dụng năng lượng mặt trời áp mái tại thị trường Việt Nam. Trên cơ sở mở rộng mô hình hành vi có hoạch định, kết quả phân tích mô hình SEM với dữ liệu sơ cấp từ 515 khách hàng cho thấy chính sách hỗ trợ của Chính phủ, chuẩn chủ quan, thái độ có khả năng thúc đẩy đáng kể dự định hành vi của khách hàng; ngược lại, rào cản về giá lại được kết luận có vai trò kìm hãm. Đặc biệt, tác động của niềm tin thương hiệu đến dự định hành vi là không rõ ràng. Cuối cùng, kiến thức về môi trường được kết luận có thể hạn chế đáng kể các cảm nhận rào cản về giá. Ngoài việc bổ sung kiến thức về hành vi sử dụng năng lượng tái tạo tại nền kinh tế mới nổi, các khám phá giúp đưa ra một số hàm ý cho các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách trong hoạt động phát triển thị trường và xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Keywords: Phát triển bền vững; Năng lượng tái tạo; Điện mặt trời áp mái; Hành vi có hoạch định; Kiến thức môi trường