Chất lượng thể chế và lựa chọn địa điểm đầu tư của các doanh nghiệp đa quốc gia – Bằng chứng tại Việt Nam - Huỳnh Thị Diệu , Linh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2022)
Bài viết đánh giá ảnh hưởng của chất lượng thể chế tại Việt Nam đến quyết định lựa chọn nước ta làm địa điểm đầu tư của các doanh nghiệp đa quốc gia từ 18 đối tác đầu tư chính trong giai đoạn 2013–2020. Chất lượng thể chế được đo lường thông qua Chỉ số quản trị thể chế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới. Dựa trên mô hình lực hấp dẫn mở rộng và phương pháp hồi quy Hiệu ứng ngẫu nhiên dạng bảng, kết quả ước lượng khẳng định tầm quan trọng của môi trường thể chế tác động đến quyết định lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư của các doanh nghiệp đa quốc gia khi 5/6 chỉ tiêu chất lượng thể chế có ảnh hưởng đáng kể. Cụ thể, trong khi kiểm soát tham nhũng, ổn định chính trị và chất lượng lập pháp có tác động tích cực đến thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, thì trái với dự đoán khi hiệu quả chính phủ và chất lượng hành pháp lại có tác động tiêu cực đến việc thu hút nguồn vốn này.
Keywords: Chất lượng thể chế; Địa điểm đầu tư; Công ty đa quốc gia; Đầu tư trực tiếp nước ngoài; Việt Nam