Tác động của sự tiếp nhận EWOM đến hành vi đặt dịch vụ lưu trú và vai trò điều tiết của niềm tin EWOM - Hoàng Thị Phương, Thảo; Trần Diệu, Hằng (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2022)
Đánh giá của người tiêu dùng trực tuyến cung cấp một lượng thông tin hữu ích để người tiêu dùng đánh giá dịch vụ trước khi mua hàng. Nhóm tác giả sử dụng lý thuyết kích thích - xử lý - hồi đáp SOR để điều tra ảnh hưởng của sự tiếp nhận thông tin trong bối cảnh truyền miệng điện tử (EWOM) lên hành vi đặt dịch vụ lưu trú trực tuyến, và vai trò điều tiết của niềm tin EWOM trong việc dự đoán hành vi đặt dịch vụ lưu trú trực tuyến của khách hàng. Nghiên cứu sử dụng phân tích cấu trúc tuyến tính (SEM) với dữ liệu khảo sát 412 khách hàng đặt dịch vụ lưu trú trực tuyến trên các đại lý du lịch trực tuyến. Kết quả cho thấy sự tiếp nhận EWOM có ảnh hưởng tích cực đến hành vi, thái độ của khách hàng với đại lý du lịch trực tuyến; và thái độ của khách hàng với dịch vụ lưu trú trực tuyến có vai trò trung gian trong mối quan hệ tác động giữa sự tiếp nhận EWOM lên hành vi đặt dịch vụ lưu trú trực tuyến của khách hàng; niềm tin EWOM có tác động điều tiết mối quan hệ giữa sự tiếp nhận EWOM lên hành vi đặt dịch vụ lưu trú trực tuyến của khách hàng; từ đó nhấn mạnh vai trò của niềm tin trong bối cảnh dịch vụ trực tuyến.
Keywords: Truyền miệng trực tuyến; EWOM; Niềm tin EWOM; Hành vi khách hàng trực tuyến; SOR