Mối quan hệ giữa nhận thức, sự tham gia trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và vốn tâm lý của nhân viên: Vai trò điều tiết của bản sắc đạo đức - Nguyễn Hồng, Quân; Hà Phương , Thảo; Lê Đức , Duy; Đoàn Thị Thu , Hương (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2022)
Dựa trên lý thuyết trao đổi xã hội và lý thuyết nhận dạng xã hội, nghiên cứu này nhằm xem xét tác động của nhận thức trách nhiệm xã hội và sự tham gia trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đến vốn tâm lý của nhân viên và vai trò điều tiết của bản sắc đạo đức. Dữ liệu thu thập được từ cuộc khảo sát trực tuyến với 500 nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội trên địa bàn Hà Nội, kết quả mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM) cho thấy cả nhận thức trách nhiệm xã hội và sự tham gia trách nhiệm xã hội đều có tác động tích cực đến vốn tâm lý, đồng thời khẳng định vai trò điều tiết của bản sắc đạo đức. Ngoài ra, tác động tích cực của sự tham gia trách nhiệm xã hội tới nhận thức trách nhiệm xã hội cũng là một phát hiện của nghiên cứu này. Các hàm ý chính sách cho các doanh nghiệp và nhà nước nhằm nâng cao nhận thức, sự tham gia các hoạt động trách nhiệm xã hội và định hướng đạo đức của nhân viên được đưa ra.
Keywords: Trách nhiệm xã hội; Nhận thức CSR; Sự tham gia CSR; Vốn tâm lý; Bản sắc đạo đức