Vai trò của cha mẹ trong việc sử dụng công nghệ của thế hệ Gen Z - Phùng Thái Minh , Trang; Nguyễn Hữu, Thọ; Nguyễn Văn , Hóa (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2023)
Thế hệ Z (Gen Z) là lực lượng lao động nòng cốt đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, nghiên cứu về vai trò của cha mẹ trong việc hình thành hành vi của Gen Z còn rất hạn chế, cả trong nước và quốc tế. Do đó, nghiên cứu sẽ lấp khoảng trống bằng cách kiểm tra sự ảnh hưởng của cha mẹ đến thái độ hướng đến công nghệ (TRI) và sử dụng công nghệ của Gen Z. Ba phương pháp được sử dụng là: Hồi quy đa biến, hồi quy logic thứ tự, và cấu trúc tuyến tính. Dựa vào dữ liệu điều tra 640 sinh viên đại học tại Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 9/2022, nghiên cứu tìm thấy kiến thức công nghệ và học vấn của cha mẹ có ảnh hưởng đến thái độ hướng đến công nghệ và sử dụng công nghệ của sinh viên. Kết quả này đồng nhất cho cả ba phương pháp và bao gồm các biến kiểm soát. Nghiên cứu hàm ý đến các nhà làm chính sách về vai trò quan trọng của cha mẹ trong việc cung cấp nguồn nhân lực Gen Z chất lượng cao cho xã hội trong thời đại số.
Keywords: Ảnh hưởng của cha mẹ; Kiến thức công nghệ; Sử dụng công nghệ; TRI; Thế hệ Z