Tác động của chuyển đổi số và mức độ sử dụng kế toán quản trị đến hiệu quả bền vững: Vai trò điều tiết của lãnh đạo chuyển đổi tại các doanh nghiệp Việt Nam - Nguyễn Trọng, Phương; Quảng Thị , Phương; Hoàng Cẩm, Trang; Nguyễn Phong, Nguyên (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Nghiên cứu này kiểm định mô hình liên kết giữa chuyển đổi số, việc sử dụng hệ thống kế toán quản trị, và hiệu quả bền vững, đồng thời xem xét vai trò điều tiết của lãnh đạo chuyển đổi trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam. Sử dụng mô hình phương trình cấu trúc - theo phương pháp bình phương nhỏ nhất để phân tích 326 phản hồi hợp lệ, kết quả cho thấy chuyển đổi số tác động tích cực đến việc sử dụng hệ thống kế toán quản trị và hiệu quả bền vững. Nghiên cứu này lấp đầy khoảng trống lý thuyết bằng cách giải thích cơ chế chuyển hóa từ hạ tầng số sang giá trị bền vững thông qua việc sử dụng hệ thống kế toán quản trị – đóng vai trò trung gian một phần đáng kể. Kết quả đồng thời khẳng định lãnh đạo chuyển đổi làm tăng cường tác động của việc sử dụng hệ thống kế toán quản trị đến hiệu quả bền vững. Bằng cách tích hợp lý thuyết dựa trên nguồn lực và mô hình thành công hệ thống thông tin, nghiên cứu gợi ý doanh nghiệp nên ưu tiên chuẩn hóa dữ liệu thời gian thực và phát triển năng lực lãnh đạo số gắn liền với khung ba trụ cột bền vững để tối ưu hóa lợi ích ròng bền vững.
Keywords: Chuyển đổi số; Kế toán quản trị; Lãnh đạo chuyển đổi; Hiệu quả bền vững; PLS-SEM