Tác động của học hỏi tổ chức tới kết quả hoạt động trong các doanh nghiệp Việt Nam - Nguyễn Duy, Thành (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2026)
Bài báo này phân tích mối quan hệ giữa học hỏi tổ chức, quá trình quản trị tri thức và kết quả hoạt động tại 284 doanh nghiệp sản xuất chế tạo tại 25 tỉnh/thành phố của Việt Nam. Trong đó, học hỏi tổ chức và kết quả hoạt động là các biến cấu trúc bậc 1, còn quản trị tri thức là biến cấu trúc bậc 2 gồm 4 biến tiềm ẩn là: thu thập tri thức, chuyển giao tri thức, ứng dụng và bảo vệ tri thức. Kết quả ước lượng hồi quy tuyến tính trên mô hình cấu trúc bình phương nhỏ nhất từng phần chỉ ra rằng học hỏi tổ chức và quá trình quản trị tri thức tác động tích cực tới kết quả hoạt động. Tuy nhiên, quá trình quản trị tri thức có tác động lớn hơn học hỏi tổ chức tới kết quả hoạt động. Đồng thời, quá trình quản trị tri thức đóng vai trò trung gian trong mối quan hệ giữa học hỏi tổ chức và kết quả hoạt động trong các doanh nghiêp Việt Nam.
Keywords: Học hỏi tổ chức; Quá trình quản trị tri thức; Kết quả hoạt động