Sự ảnh hưởng của kiến thức tài chính đến đòn bẩy tài chính và hiệu quả đầu tư - Phùng Thái Minh, Trang; Phạm Ngọc Tường, Loan; Nguyễn Đăng, Lâm (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Kiến thức tài chính đóng góp lớn đến phúc lợi kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, nghiên cứu về sự tác động của kiến thức tài chính đến đòn bẩy tài chính và hiệu quả đầu tư chưa được kiểm tra rõ ràng. Dựa vào dữ liệu khảo sát 400 nhà đầu tư cá nhân, các phương pháp kiểm định giả thuyết như hồi quy đa biến và cấu trúc tuyến tính. Kết quả cho thấy kiến thức tài chính ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến đòn bẩy tài chính và hiệu quả đầu tư. Thu nhập và kinh nghiệm cũng ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu quả đầu tư. Kết quả hàm ý về vai trò quan trọng của kiến thức tài chính trong việc sử dụng đòn bẩy hiệu quả và đạt được kết quả đầu tư như mong đợi.
Keywords: Kiến thức tài chính; Kinh nghiệm đầu tư; Hiệu quả đầu tư; Đòn bẩy tài chính; Thu nhập