Vai trò của giá trị cá nhân về sự hòa hợp trong việc giảm thiểu mức độ tác động tiêu cực của căng thẳng lên công việc và cuộc sống của nhân viên y tế - Mai Thị Mỹ, Quyên; Phạm Ngọc Trâm, Anh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là các y bác sĩ, nhân viên thường đối mặt với mức độ căng thẳng trong công việc cao; không chỉ cản trở các bác sĩ gắn kết với công việc mà còn có những tác động tiêu cực lên cuộc sống của họ. Nắm rõ được các yếu tố căng thẳng từ đặc thù công việc của các y bác sĩ, nghiên cứu này tìm hiểu vai trò của giá trị về sự hòa hợp đối với sự gắn kết với công việc và chất lượng cuộc sống của các bác sĩ. Từ dữ liệu khảo sát 352 bác sĩ, kết quả phân tích mô hình cấu trúc cho thấy căng thẳng trong công việc cản trở sự gắn kết và chất lượng cuộc sống của các bác sĩ, trong khi giá trị về sự hòa hợp giúp thúc đẩy hai yếu tố này. Thêm vào đó, giá trị về sự hòa hợp còn điều tiết mức độ tác động của căng thẳng lên sự gắn kết với công việc cũng như từ sự gắn kết lên chất lượng cuộc sống. Từ đây, những đóng góp lý thuyết của nghiên cứu cùng hàm ý quản trị đã được trình bày.
Keywords: Giá trị cá nhân; Giá trị về sự hòa hợp; Căng thẳng trong công việc; Sự gắn kết với công việc; Chất lượng cuộc sống; Bác sĩ