Tổng quan khoảng cách văn hóa trong du lịch: Tiếp cận theo phương pháp trắc lượng thư mục - Nguyễn Thị Thiên, Trang; Nguyễn Thị Cẩm, Lệ; Lê Văn, Hòa (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, ngành du lịch không chỉ giữ vai trò là một lĩnh vực kinh tế - xã hội trọng yếu, mà còn trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng với sự mở rộng quy mô và phạm vi giao lưu quốc tế, các vấn đề liên quan đến khác biệt văn hóa ngày càng thu hút sự quan tâm sâu sắc của giới nghiên cứu, trong đó khoảng cách văn hóa nổi lên như một chủ đề then chốt trong lĩnh vực du lịch. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp trắc lượng thư mục thông qua việc khai thác dữ liệu từ cơ sở Web of Science và phân tích bằng công cụ VOSviewer để hệ thống hóa và phân tích các công trình khoa học về khoảng cách văn hóa trong du lịch, qua đó xác định xu hướng phát triển của lĩnh vực, cấu trúc học thuật, các mạng lưới học giả và khoảng trống tri thức còn tồn tại. Ngoài ra, nghiên cứu đã xác định được các chủ đề trọng tâm đang định hình dòng chảy học thuật về khoảng cách văn hóa trong du lịch, từ đó đề xuất những định hướng nghiên cứu tương lai nhằm nâng cao hiểu biết lý thuyết và ứng dụng thực tiễn trong bối cảnh đa văn hóa.
Keywords: Khoảng cách văn hóa; Du lịch; Khách du lịch; Trắc lượng thư mục