Định giá kinh tế chương trình chống xói mòn bờ biển: nghiên cứu trường hợp Hội An - Nguyễn Mạnh , Hùng; Nguyễn Thị Lan , Anh; Nguyễn , Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2020)
Nghiên cứu sử dụng phương pháp khảo sát lựa chọn rời rạc (Discrete Choice Experiment – DCE) và mô hình logit hỗn hợp để định giá chương trình chống xói mòn bờ biển ở Hội An - thành phố di sản đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xói mòn. Nhóm tác giả thiết kế và xây dựng bộ cơ sở dữ liệu mới cho đối tượng nghiên cứu là hộ gia đình ở địa phương và nhận thức của họ đối với rủi ro về xói mòn bờ biển. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng người dân tại Hội An ủng hộ việc xây dựng các cấu trúc bảo vệ dọc bờ biển, mong muốn được đến một bãi biển rộng, nhiều tiện ích và mở miễn phí cho mọi người. Từ kết quả về mức độ ưa thích và sự sẵn sàng chi trả (Willingness to Pay – WTP) của người dân đối với chương trình chống xói mòn, nhóm tác giả đưa ra đề xuất về xây dựng chính sách chống xói mòn hiệu quả và bền vững với nguồn đóng góp từ người dân địa phương. Theo hiểu biết của nhóm tác giả, đây là nghiên cứu đầu tiên về định lượng chính sách kinh tế chống xói mòn bờ biển ở Việt Nam sử dụng tính toán WTP bằng phương pháp khảo sát lựa chọn rời rạc.
Keywords: Xói mòn; Chính sách; Định giá; WTP; DCE