Thanh toán không dùng tiền mặt: Tiếp cận dưới góc độ tiểu thương chợ truyền thống và các hộ kinh doanh phi chính thức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Viết , Bằng; Nguyễn Thị Hoàng , Yến; Nguyễn Việt , Bắc; Nguyễn Hồ , Hải (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Nghiên cứu này nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong các doanh nghiệp nhỏ tại các chợ truyền thống và hộ kinh doanh phi chính thức ở Thành phố Hồ Chí Minh. Dữ liệu được thu thập từ 969 chủ doanh nghiệp, sử dụng mô hình phương trình cấu trúc (Structural Equation Modeling – SEM) để kiểm tra các mối quan hệ trong mô hình. Kết quả cho thấy mức độ sẵn sàng áp dụng công nghệ có ảnh hưởng tích cực đến ý định chuyển đổi sang thanh toán không dùng tiền mặt, trong khi trì trệ tổ chức, thói quen sử dụng tiền mặt và thiếu niềm tin vào công nghệ là rào cản đáng kể. Doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng công nghệ tốt dễ dàng vượt qua trì trệ và chuyển sang thanh toán điện tử. Các chính sách cần tập trung vào nâng cao mức độ sẵn sàng công nghệ thông qua đào tạo, hỗ trợ cơ sở hạ tầng và khuyến khích sử dụng thanh toán điện tử. Đồng thời, cần giảm thiểu trì trệ tổ chức bằng cách xây dựng lòng tin và chứng minh lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt. Nghiên cứu này cung cấp cái nhìn quan trọng về các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển.
Keywords: Thanh toán không dùng tiền mặt; Tiểu thương chợ truyền thống; Hộ kinh doanh phi chính