DEFI và cổ phiếu ngân hàng thương mại Việt Nam - Nguyễn Mậu Bá, Đăng; Nguyễn Khánh, An; Ngô Thái, Hưng (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2025)
Nghiên cứu này nhằm xác định sự kết nối giữa tài chính phi tập trung (DeFi – Decentralized Finance) và các cổ phiếu ngân hàng thương mại Việt Nam bằng mô hình chỉ số lan tỏa theo phân vị (τ) trong giai đoạn 2018–2025. Kết quả cho thấy sự kết nối giữa DeFi và các cổ phiếu ngân hàng thương mại là không đáng kể trong điều kiện thị trường ổn định (τ=0,50), nhưng trở nên chặt chẽ hơn trong điều kiện thị trường giảm giá (τ=0,05) và tăng giá (τ=0,95). Trong đó, DeFi đóng vai trò là nguồn nhận lan tỏa cú sốc từ hệ thống các cổ phiếu ngân hàng thương mại. Ngoài ra, phân tích chỉ số lan tỏa theo thời gian còn cho thấy kết nối giữa DeFi và các cổ phiếu ngân hàng thương mại tăng lên trong giai đoạn thị trường tài chính biến động cao. Những phát hiện này là kênh thông tin quan trọng đối với nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số của ngành ngân hàng tại Việt Nam.
Keywords: Tài chính phi tập trung; Cổ phiếu ngân hàng; Mô hình QVAR; Hiệu ứng lan tỏa