Quản trị lợi nhuận và nợ: Bằng chứng từ các công ty niêm yết ở Việt Nam - Nguyễn Công , Phương; Phạm Nguyễn Đình , Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2020)
Nghiên cứu này sử dụng kỹ thuật ước lượng D-GMM với dữ liệu bảng không cân bằng từ 1.349 công ty trên sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam với 10.130 quan sát trong giai đoạn 2010–2018. Mục tiêu của nghiên cứu là nhằm kiểm chứng mối liên hệ giữa nợ và quản trị lợi nhuận trong bối cảnh Việt Nam, đặc biệt đánh giá giới hạn nợ và nguồn nợ đến quản trị lợi nhuận. Kết quả nghiên cứu cho thấy lợi nhuận được người quản lý điều chỉnh tăng khi công ty có nợ ngắn hạn lớn hoặc số dư nợ tăng so với năm trước; ngược lại, lợi nhuận được điều chỉnh giảm khi công ty có nợ dài hạn cao. Ngoài ra, nợ ngân hàng không còn vai trò giám sát như kỳ vọng, người quản trị có xu hướng điều chỉnh tăng lợi nhuận với mức độ cao trong trường hợp dư nợ lớn và tăng so với năm trước. Cuối cùng, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ảnh hưởng từ nợ đến quản trị lợi nhuận mang tính dài hạn, theo đó, mức độ người quản lý thực hiện quản trị lợi nhuận tăng dưới áp lực từ nợ.
Keywords: Quản trị lợi nhuận; Nợ; Ước lượng mô men tổng quát; Ảnh hưởng ngắn hạn; Ảnh hưởng dài hạn