Ảnh hưởng của sự tự nhiên chào đón, sự cam kết cộng đồng và lợi ích kinh tế cá nhân đến thái độ và hành vi ủng hộ sự phát triển du lịch của người dân tại Việt Nam - Phạm Tô Thục , Hân (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2019)
Trên nền tảng lý thuyết trao đổi xã hội, lý thuyết hành động hợp lý và lý thuyết liên đới cảm xúc, nghiên cứu này khám phá một bức tranh toàn diện về mối quan hệ giữa các yếu tố kinh tế và phi kinh tế với thái độ và hành vi ủng hộ sự phát triển du lịch của người dân địa phương ở 10 tỉnh thành phát triển du lịch của Việt Nam. Nghiên cứu được tiến hành qua hai giai đoạn: Định tính và định lượng. Mô hình cấu trúc tuyến tính SEM được sử dụng để kiểm định sự phù hợp của mô hình và các giả thuyết nghiên cứu. Kết quả thu được qua dữ liệu thu thập từ 534 người dân địa phương khẳng định mối quan hệ tích cực giữa các yếu tố: Sự tự nhiên chào đón, sự cam kết cộng đồng, lợi ích kinh tế cá nhân đến thái độ và hành vi ủng hộ sự phát triển du lịch (ngoại trừ sự cam kết cộng đồng không ảnh hưởng đến hành vi ủng hộ sự phát triển du lịch), cũng như giữa thái độ ủng hộ sự phát triển du lịch đến hành vi ủng hộ sự phát triển du lịch.
Keywords: Thái độ ủng hộ; Hành vi ủng hộ; Phát triển du lịch; Tự nhiên chào đón; Cam kết cộng đồng; Lợi ích kinh tế cá nhân