Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp: Các xu hướng nghiên cứu - Hồ Viết , Tiến; Hồ Thị Vân , Anh (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2019)
Nghiên cứu về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp bắt đầu với công trình của Caroll (1979) về ba phương diện của hiệu quả doanh nghiệp - kinh tế, xã hội và môi trường và chỉ thực sự bùng nổ từ những năm 2010 trên nhiều cấp độ, cũng như từ nhiều góc độ của quản trị như: Quản trị chiến lược, quản trị nguồn nhân lực, marketing, tài chính, kế toán, quản trị môi trường. Bài viết này tiến hành tổng quan các nghiên cứu về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, các lý thuyết nền dùng giải thích, các chủ đề nghiên cứu trên ba cấp độ thể chế, tổ chức và cá nhân, các phương pháp nghiên cứu và cơ sở dữ liệu thường được sử dụng và các chủ đề liên quan đến trách nhiệm xã hội doanh nghiệp đáng quan tâm trong những năm tới.
Keywords: Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp; Hiệu quả xã hội doanh nghiệp; Hiệu quả tài chính doanh nghiệp; Tiếp cận thể chế; Tiếp cận tổ chức; Tiếp cận cá nhân