Phân tích lý thuyết trò chơi ba chiều trong quá trình doanh nghiệp xử lý ô nhiễm môi trường - Lâm Bình, Ên (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2019)
Mục đích của nghiên cứu này nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng và sự cân bằng lợi ích giữa các mối quan hệ chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ trong việc xử lý ô nhiễm môi trường. Thông qua phương pháp xây dựng theo mô hình lý thuyết trò chơi ba chiều giữa chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ, kết quả cho thấy rằng: Chính sách phạt tiền của chính phủ đối với doanh nghiệp gây ra ô nhiễm sẽ hiệu quả hơn so với chính sách trợ cấp. Ngoài ra, nếu tăng mức phạt và tăng trợ cấp sẽ làm giảm đi hiệu quả trong việc xử lý ô nhiễm và chấp hành theo quy định về môi trường của doanh nghiệp; và mức độ giám sát của các tổ chức phi chính phủ ảnh hưởng đến việc kiểm tra của chính phủ nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Vì vậy, cần phải xây dựng cơ chế thưởng phạt, duy trì và ủng hộ các tổ chức phi chính phủ phát triển và khích lệ các doanh nghiệp sáng tạo và ứng dụng kỹ thuật mới, từ đó mới thực hiện tốt mục tiêu phát triển bền vững nền kinh tế.
Keywords: Ô nhiễm môi trường; Tổ chức phi chính phủ; Các quy định về môi trường; Lý thuyết trò chơi ba chiều