Tác động bất đối xứng của biến động giá dầu đến thị trường chứng khoán Việt Nam: Tiếp cận mô hình phi tuyến tính ARDL - Phạm Thị Tuyết Trinh; Võ Lê Linh Đan (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2018)
Nghiên cứu này xem xét ảnh hưởng bất đối xứng của biến động giá dầu đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn và dài hạn kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong đó, tác giả sử dụng mô hình tự hồi quy phân phối trễ (ARDL) phi tuyến tính theo hướng tiếp cận kiểm định đường bao trên dữ liệu tần suất tháng của VN-Index, giá dầu Brent, chỉ số sản xuất công nghiệp và cung tiền. Nghiên cứu cho thấy những kết quả quan trọng: Thứ nhất, trong dài hạn, biến động giá dầu có ảnh hưởng ngược chiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam, giá dầu tăng làm thị trường chứng khoán diễn biến xấu đi và giá dầu giảm làm thị trường khởi sắc; Thứ hai, giá dầu tăng có ảnh hưởng mạnh hơn đến thị trường chứng khoán so với giá dầu giảm, điều này phản ánh tính bất đối xứng của ảnh hưởng giá dầu đến thị trường trong dài hạn; Thứ ba, trong ngắn hạn, thị trường có phản ứng ngược chiều so với trong dài hạn.
Keywords: ARDL; Phi tuyến tính; Giá dầu; Thị trường chứng khoán