Khung phân tích đô thị thông minh: Nghiên cứu tình huống các tỉnh/thành Đông Nam bộ - Nguyễn Trọng , Hoài; Nguyễn Văn , Dũng; Trần Thị Phú , Duyên; Nguyễn Văn , Viên (Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, 2018)
Nghiên cứu xác định khung phân tích đô thị thông minh từ tổng quan các nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm ở các đô thị trên thế giới, đồng thời, phân tích xu hướng tiệm cận đô thị thông minh ở 6 tỉnh/thành Đông Nam bộ, bao gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Kết quả nghiên cứu cho thấy TP.HCM với chỉ số đô thị thông minh (Smart City Index – SCI) 0,86 là thành phố chiếm ưu thế lớn nhất trong hầu hết các yếu tố đánh giá chỉ số đô thị thông minh vùng. Trong khi đó, với chỉ số được xem là thấp nhất khi tiệm cận đô thị thông minh: SCI: –0,90, có thể thấy năng lực cạnh tranh và cơ sở hạ tầng về văn hóa, y tế, giáo dục của Bình Phước còn cần nhiều nỗ lực phải cải thiện. Bình Dương (SCI = 0,36) hiện đang có thế mạnh  trong  trụ cột quản trị  và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Bà Rịa - Vũng Tàu (SCI = –0,41) đã và đang làm tốt trụ cột môi trường thông minh trong khi Đồng Nai (SCI = 0,06) có lợi thế  trong tiệm cận trụ cột kinh tế thông minh về tăng trưởng, và Tây Ninh vẫn  còn nhiều khoảng cách trên các trụ cột hướng đến đô thị thông minh (SCI = –0,30).
Keywords: Đô thị thông minh; Khung phân tích đô thị; Chỉ số đô thị thông minh; Đông Nam bộ